Thư viện Web Mail Liên hệ
   
 
 
 
Loading...
LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN KHOA KINH TẾ VÀ KINH DOANH QUỐC TẾ

Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế là đơn vị trực thuộc Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, chính thức được thành lập từ tháng 11 năm 1974. Tiền thân của Khoa là bộ môn Kinh tế thế giới của Khoa Kinh tế Chính trị - Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Từ những ngày thành lập Bộ môn KTTG&QHKTQT (năm 1974) cho đến nay với tên là Khoa KT&KDQT, trải qua gần 40 năm xây dựng và phát triển (1974 - 2013), với những giai đoạn phát triển khác nhau đã để lại nhiều bài học quí giá, nhiều ấn tượng đẹp và kỷ niệm sâu sắc đối với các thế hệ cán bộ và sinh viên.

Trong thời kỳ đầu tạo dựng và phát triển, khoa KTCT, trong đó có Bộ môn KTTG&QHKTQT đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt là về lực lượng cán bộ, các điều kiện cơ sở vật chất cho giảng dạy và học tập. Tuy nhiên đó lại là môi trường rèn luyện, thử thách cho tinh thần làm việc sáng tạo và cống hiến hết mình của cán bộ, giảng viên.

Bắt đầu từ năm 1986,trước yêu cầu đổi mới về nội dung giảng dạy, Bộ môn đã tiến hành xây dựng chương trình và nội dung đào tạo ngành Kinh tế Đối ngoại (1986 – 2011) và ngành Kinh tế quốc tế (2011 – nay). Hàng loạt các môn học mới hiện đại về kinh tế học, kinh tế đối ngoại được đưa vào chương trình đào tạo trên cơ sở chọn lọc, bổ sung thích ứng với mục tiêu đào tạo của Khoa. Nét đặc trưng của giai đoạn này là quá trình đổi mới và đa dạng hóa các loại hình đào tạo. Các hình thức liên kết với địa phương (Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình...) lần đầu tiên được thí điểm và mang lại thành công. Hoạt động nghiên cứu khoa học và quan hệ hợp tác quốc tế bắt đầu được chú trọng ưu tiên.

Năm 2007, đồng thời với việc thành lập trường Đại học Kinh tế (tiền thân là Khoa kinh tế) dựa trên cơ sở 3 bộ môn Kinh tế quốc tế, Quan hệ kinh tế quốc tế và Kinh tế học, Khoa Kinh tế quốc tế chính thức ra đời, đánh dấu bước ngoặt khép lại thời kỳ tạo dựng và hướng tới giai đoạn phát triển mạnh mẽ của Khoa. Với bầu nhiệt huyết trẻ trung và mới mẻ, khoa đã dần chứng tỏ mình như một bộ phận rất quan trọng của Trường Đại học Kinh tế trong giáo dục-đào tạo cũng như phát triển sinh viên thông qua những hoạt động ngoại khóa và định hướng nghề nghiệp. Chỉ trong một thời gian ngắn, Khoa đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư và các Trường Đại học nước ngoài trong việc đem lại môi trường học thuật và đào tạo tốt nhất. Đội ngũ nhân viên và sinh viên Khoa đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, gặp mặt, trò chuyện với những diễn giả nổi tiếng cũng như xây dựng những sự kiện và phong trào thường niên để nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Trong năm 2010, Khoa đã chính thức đề xuất việc đổi tên thành Kinh tế và Kinh doanh quốc tế để phù hợp tốt hơn định hướng đào tạo và nghiên cứu theo hướng dần tiếp cận đẳng cấp quốc tế.

Hiện nay, Khoa tự hào là Khoa đầu tiên trong Trường Đại học Kinh tế duy trì đào tạo chương trình Cử nhân Kinh tế đối ngoại (nay là Kinh tế quốc tế) Chất lượng cao từ năm 2004. Đồng thời Khoa tự hào là Khoa đầu tiên trong Trường, có Chương trình đào tạo cử nhân Chất lượng cao được kiểm định và đạt chuẩn AUN.

Nhiều khóa sinh viên của Khoa đã tốt nghiệp với những thành tích xuất sắc và đạt được nhiều thành tích trong công việc, phần nào đa minh chứng cho chất lượng đào tạo vượt trội mà Khoa cùng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN  luôn luôn hướng tới.

Với những thành tích đạt được qua chặng đường gần 40 năm xây dựng và phát triển.Đặc biệt kể từ khi chính thức thành lập Khoa (2007) đến nay, Khoa KT&KDQT- Trường ĐHKT –ĐHQGHN, liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc và được tặng thưởng nhiều Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cũng như Giấy Khen của Hiệu trưởng.


Các tin khác
 
 
 
 
free stats Khoa Kinh tế & Kinh doanh Quốc tế
Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
Nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel/Fax: (84-4) 37950341 - Email: fibe_ueb@vnu.edu.vn
Website: fibe.ueb.edu.vn